Hotline: 02839239999

Thông tin điều trị của thuốc Acid Acetylsalicylic

Ngày đăng: 11-08-2020 10:56:11

Acid Acetylsalicylic còn được gọi với tên Aspirin chính là loại thuốc chống viêm không steroid và nó được chỉ định để hạ sốt, giảm đau trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Phần chia sẻ dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ tư vấn kỹ càng giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc Acid Acetylsalicylic cùng cách sử dụng hiệu quả.

THÔNG TIN VỀ THUỐC ACID ACETYLSALICYLIC

Acid Acetylsalicylic còn có tên gọi khác là Aspirin và nó thuộc về phân nhóm thuốc chống viêm không Steroid. Thuốc dùng điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe thông thường cũng như các bệnh mãn tính.

1. Tác dụng

Là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt và được chỉ định điều trị một số vấn đề liên quan đến sức khỏe như cảm lạnh, đau đầu hoặc nóng sốt thông thường. Ngoài ra Acid Acetylsalicylic còn được chỉ định dùng nhằm kiểm soát các bệnh xương khớp cấp và mãn tính, đau tim, làm giảm nguy cơ bị đột quỵ…

2. Cơ chế hoạt động của thuốc

Thuốc tham gia vào quá trình ức chế prostaglandin synthetase từ đó làm giảm đi quá trình tổng hợp prostaglandin. Giúp cho khả năng sinh nhiệt cơ thể bị ngăn cản và làm tăng cường quá trình đào thải cũng như duy trì hoạt động bình thường ở trung tâm điều nhiệt.

Thuốc Acid Acetylsalicylic còn giúp làm cản trở đi quá trình tổng hợp prostaglandin F2, làm giảm mức độ cảm thụ của các dây thần kinh. Khiến cho chúng không thể nhận được tín hiệu viêm hoặc là đau nhức ở những cơ quan xương khớp.

Ngoài ra Acid Acetylsalicylic còn làm ức chế bạch cầu đến vùng viêm từ đó làm giảm sưng tại khớp. Thuốc đối kháng cùng enzyme phân hủy protein cũng như hoạt chất trung gian như là bradykininin làm ức chế hoạt động di chuyển bạch hầu đến tại vùng gây viêm. Từ đó giúp giảm đi những triệu chứng sưng ở các khớp.

Mặc khác với Aspirin nó còn chống kết tập tiểu cầu và kéo dài thời gian đông máu để ngăn cản hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch. Một số trường hợp thì thuốc còn dùng với mục đích đào thải axit uric nhưng không được khuyến khích điều trị gút. Do nó sẽ làm giảm đi hoạt động nhóm thuốc đặc hiệu khi dùng chung lúc.

3. Chống chỉ định

Thuốc Acid Acetylsalicylic có nguy cơ dẫn đến dị ứng hoặc mẫn cảm cùng một số đối tượng. Những trường hợp sau đây thì bệnh nhân không dùng thuốc:

Đối tượng nhạy cảm với thành phần trong thuốc hoặc là với loại thuốc chống viêm không steroid khác.

♦ Đối tượng bệnh nhân tiền sử hoặc là cơ thể đang bị hen suyễn.

♦ Chị em phụ nữ mang thai 3 tháng cuối thai kỳ không dùng Acid Acetylsalicylic.

♦ Người bị các vấn đề liên quan với gan, thận.

♦ Phụ nữ đang cho con bú cần liên hệ với bác sĩ để được chỉ định liều dùng phù hợp.

4. Dạng bào chế cùng hàm lượng

Thuốc Acid Acetylsalicylic được bào chế với nhiều dạng cũng như hàm lượng khác nhau như sau:

♦ Dạng viên nén dài dạng uống với hàm lượng 325mg hoặc 500mg.

♦ Dạng viên nén dài tan ở trong ruột với dạng uống hàm lượng 325mg.

♦ Dạng viên uống nhai với hàm lượng 325mg.

♦ Dạng viên nén dạng uống với hàm lượng 325mg.

♦ Dạng viên nén dạng nhai với hàm lượng 81mg.

♦ Dạng viên nén tan ra ở trong ruột dạng uống có 3 hàm lượng là 81mg, 325mg cùng với 650mg.

♦ Dạng viên đặt ở trực tràng có 2 hàm lượng là 300mg cùng với 600mg.

5. Cách dùng

Thuốc được chỉ định dùng theo hướng dẫn ở bao bì hoặc chỉ định từ bác sĩ. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý gia tăng liều dùng Acid Acetylsalicylic hoặc gia tăng thời gian sử dụng nếu không được bác sĩ yêu cầu.

Khi uống thuốc nên uống kèm một ly nước đầy và trong 10 phút đầu nên hạn chế hoạt động. Có thể ngồi, nằm giúp cơ thể thư giãn và hoạt chất bên trong thuốc sẽ ngấm sâu vào cơ thể từ đó phát huy tác dụng toàn bộ.

Ngoài ra Acid Acetylsalicylic chỉ thực sự hiệu quả cho cơn đau vừa nhói. Không được dùng thuốc nếu cơ đau đã diễn ra với xu hướng trầm trọng.

Không được nhai bẻ hay nghiền thuốc mà cần phải nuốt trọn viên thuốc.

6. Liều dùng thuốc

Tùy vào vấn đề sức khỏe, độ tuổi người bệnh mà cách dùng Acid Acetylsalicylic khác nhau như sau:

Với đối tượng trẻ em:

♦ ♦ ♦ Khi trẻ bị sốt:

Nếu trẻ từ 2 đến 11 tuổi thì dùng từ 10 đến 15mg/kg dạng thuốc đặt hoặc dạng uống. Và mỗi lần dùng cần cách nhau từ 4 đến 6 giờ. Không được dùng quá 4g thuốc một ngày.

Nếu trẻ từ 12 tuổi trở lên thì dùng 325 đến 650mg Acid Acetylsalicylic mỗi ngày với dạng thuốc uống hoặc là thuốc đặt. Lưu ý khoảng cách giữa hai lần dùng thuốc từ 4 đến 6 giờ và không được dùng quá 4g mỗi ngày.

♦ ♦ ♦ Khi giảm đau cho trẻ:

Với trẻ từ 3 đến 11 tuổi dùng từ 10 đến 15mg/kg Acid Acetylsalicylic dạng thuốc uống hoặc thuốc đặt. Mỗi lần dùng nên cách nhau từ 4 đến 6 giờ và liều dùng lưu ý không quá 4g mỗi ngày.

Với trẻ từ 12 tuổi trở lên thì dùng từ 325 đến 650mg mỗi ngày với dạng thuốc uống hoặc là thuốc đặt. Khoảng cách giữa hai lần dùng thuốc đó là từ 4 đến 6 giờ và lưu ý không được dùng quá 4g thuốc mỗi ngày.

♦ ♦ ♦ Khi trẻ bị viêm đa khớp dạng thấp:

Với trẻ từ 2 đến 11 tuổi hoặc cân nặng ít hơn 25kg thì dùng từ 60 đến 90mg/kg mỗi ngày và chia đều thành các liều bằng nhau.

Với trẻ trên 12 tuổi hoặc cân nặng trên 25kg thì dùng 2.4 đến 3.6g mỗi ngày và chia đều thành các liều bằng nhau.

♦ ♦ ♦ Khi trẻ bị bệnh Kawasaki:

Ở giai đoạn cấp tính dùng từ 80 đến 100mg/kg mỗi ngày dạng thuốc uống hoặc thuốc đặt trực tràng. Chia thuốc thành hàm lượng 4 liều bằng nhau và mỗi liều dùng cách nhau từ 4 đến 6 giờ trong thời gian 14 ngày.

Liều dùng duy trì từ 3 đến 5mg/kg dạng thuốc uống hoặc thuốc đặt và mỗi ngày chỉ dùng một lần. Tùy vào triệu chứng cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân liều dùng thuốc thích hợp.

♦ ♦ ♦ Khi trẻ bị sốt bởi viêm khớp dạng thấp:

Dùng từ 90 đến 130mg/kg mỗi ngày và cần chia đều thành 4 liều bằng nhau với mỗi liều cách nhau ít nhất là 4 giờ đồng hồ.

Vì cơ địa trẻ em nhạy cảm, dễ tổn thương nên trong quá trình dùng thuốc Acid Acetylsalicylic phụ huynh cần phải chú ý theo dõi kiểm soát. Hơn nữa phải chú ý đến những thay đổi bất thường để có thể khắc phục kịp thời tác dụng phát sinh.

Với đối tượng người lớn khi dùng Acid Acetylsalicylic:

♦ ♦ ♦ Khi người lớn bị sốt: Dùng thuốc dạng uống hoặc dạng đặt hàm lượng từ 325 đến 650mg mỗi liều cần cách nhau từ 4 đến 6 giờ và không được dùng quá 4gam mỗi ngày.

♦ ♦ ♦ Khi giảm đau cho người lớn: Dùng thuốc với hàm lượng 325 đến 650mg mỗi lần. Liều tiếp theo có thể dùng sau 4 giờ nếu thấy cần thiết. Nhưng mỗi ngày tối đa không được quá 4g.

♦ ♦ ♦ Khi người lớn bị sốt vì viêm khớp dạng thấp: Sử dụng Acid Acetylsalicylic 80mg/kg mỗi ngày và chia thành 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cần cách nhau từ 4 giờ đồng hồ và không được dùng quá 6.5g mỗi ngày.

♦ ♦ ♦ Khi người lớn dự phòng tình trạng đột quỵ, nhồi máu cơ tim: Dùng thuốc từ 75 đến 325mg và mỗi ngày một lần trong thời gian bác sĩ chỉ định.

♦ ♦ ♦ Khi người lớn bị viêm khớp: Dùng thuốc Acid Acetylsalicylic pH8 uống 3g mỗi ngày và chia đều thành 3 đến 4 lần.

Bên cạnh đó thuốc còn điều trị tình trạng đau thắt ngực hoặc các bệnh lý xương khớp mãn tính, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành… Do đó bệnh nhân cần chủ động liên hệ bác sĩ để có được liều dùng chính xác

https://bit.ly/30xBNHY

https://bit.ly/2C3sE0n

https://narihealthy.weebly.com

Bình luận

Bài viết liên quan

02839239999