Hotline: 02839239999

Thuốc Nebivolol dùng cho bệnh nhân suy tim mãn tính

Ngày đăng: 11-08-2020 10:37:14

Thuốc Nebivolol được chỉ định điều trị với bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc là suy tim mãn tính. Nhưng bệnh nhân cần lưu ý về cách sử dụng chính xác để an toàn hơn khi dùng. Phần chia sẻ ngay dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc Nebivolol này.

KHÁI QUÁT VỀ THUỐC NEBIVOLOL

Nebivolol có tên thương hiệu là Bystolic và nó thuộc về nhóm thuốc chẹn beta, bào chế dưới dạng viên nén. Tên của sản phẩm là Nebivolol Tablets 5mg hoặc là Nebivolol STADA® 5 mg…

1. Thành phần bên trong

Thuốc Nebivolol có chứa thành phần chính đó là 5mg Nebivolol cùng với tá dược vừa đủ cho 1 viên.

2. Công dụng thuốc

Nebivolol thuộc về nhóm thuốc chẹn beta và nó được chỉ định điều trị tình trạng tăng huyết áp, làm giảm triệu chứng đau tim, giảm nguy cơ đột quỵ.

3. Chống chỉ định khi dùng

Thuốc không được dùng cho bệnh nhân bị dị ứng hoặc là mẫn cảm với những thành phần bên trong. Đặc biệt không được dùng Nebivolol với những bệnh nhân gặp phải các bệnh lý như: Đang bị bệnh tim, bị tình trạng nhịp tim chậm, bị tim yếu, suy tim, bị hen suyễn, vấn đề liên quan đến đường hô hấp, bị phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường, bị rối loạn chức năng gan, bị rối loạn tuyến giáp, phụ nữ đang cho con bú…

Nebivolol có tên thương hiệu là Bystolic và nó thuộc về nhóm thuốc chẹn beta

4. Dược lý cùng cơ chế tác động của thuốc

Không như những loại thuốc chẹn beta khác, thuốc Nebivolol tạo ra giãn mạch nên sẽ gây giảm sức cản mạch máu toàn thân. Và quá trình hấp thụ diễn ra nhanh chóng.

Sự trao đổi chất sẽ diễn ra tại gan là chủ yếu thông qua CYP2D6 cùng với glucuronidation. Nồng độ huyết tương sẽ đạt mức đỉnh điểm khi người bệnh dùng Nebivolol trong thời gian từ 1.5 đến 4 giờ đồng hồ.

Khoảng 44% thuốc được bán thải qua phân, 38% sẽ được bán thải qua nước tiểu. Với phần còn lại thì nó được chuyển hóa ở dạng khác.

5. Cách dùng cùng liều dùng

Về cách dùng: Sử dụng Nebivolol trước hoặc là sau bữa ăn. Nhưng cần uống với nhiều nước sẽ giúp cho quá trình hấp thụ thuốc được diễn ra tốt nhất.

Về liều dùng:

Liều ban đầu bệnh nhân dùng từ 5mg mỗi lần trong một ngày. Bệnh nhân hoàn toàn có thể tăng liều nếu thấy cần. Nhưng với bệnh nhân bị bệnh gan, thận thì hãy dùng Nebivolol với liều ban đầu là 2.5mg một lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Nebivolol tối đa là 40 mg một ngày với thời gian dùng thuốc tối đa là 14 ngày.

6. Cách bảo quản

Cần để thuốc Nebivolol ở nhiệt độ phòng và tránh nơi có ánh sáng trực tiếp. Không được để thuốc ở phòng tắm, cần để nơi an toàn và cách xa tầm với thú nuôi, trẻ em.

Với những thuốc hết hạn thì cần phải xử lý theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Thuốc hỗ trợ điều trị với bệnh nhân bị suy tim mãn tính

LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH DÙNG

1. Thận trọng khi dùng

Trong quá trình dùng Nebivolol thì bệnh nhân cần lưu ý một số những vấn đề quan trọng bao gồm:

Đối tượng người già trên 65 tuổi thì cần thận trọng bởi vì đây là lứa tuổi dễ bị mắc phải những tác dụng phụ của thuốc.

⇔ Không được dùng thuốc cho đối tượng trẻ em dưới 18 tuổi.

⇔ Với chị em phụ nữ đang cho bé bú thì nên cân nhắc lợi ích giữa việc dùng Nebivolol và cho con bú. Bởi vì thuốc có thể gây ảnh hưởng đến bé qua sữa mẹ.

⇔ Cần thận trọng khi dùng thuốc Nebivolol trong thời gian điều khiển vận hành máy móc bởi thuốc sẽ gây tình trạng buồn ngủ dẫn đến mất tập trung.

⇔ Chú ý trong việc di chuyển lên xuống cầu thang, ngồi hoặc nằm lâu đều gây tình trạng chóng mặt.

⇔ Không được dùng rượu bia chất kích thích khi dùng thuốc.

⇔ Cần kiểm tra nhịp tim, huyết áp, máu ở các đơn vị phòng khám trong thời gian dùng thuốc Nebivolol.

⇔ Cần phải xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống khoa học đồng thời tích cực tập luyện thể dục thể thao.

2. Tác dụng phụ của thuốc

Trong thời gian dùng Nebivolol có thể gây ra một số những tác dụng phụ nhưng thường nó sẽ biến mất sau một thời gian dùng. Do vậy không nên lo lắng nhiều. Cụ thể tác dụng phụ của thuốc Nebivolol đó là:

Gây nhức đầu đau đầu, đau lưng, cảm thấy buồn ngủ, bị sụt cân, khó thở, chóng mặt, bị cảm lạnh, bị viêm họng, ho, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Bên cạnh đó thuốc Nebivolol có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng cần thông báo ngay với bác sĩ khi gặp phải như là: Bị nhồi máu cơ tim, tức ngực, ngứa và nổi ban đỏ, nhịp tim chậm hoặc là đập không đều…

3. Tương tác thuốc

Bệnh nhân cần phải thận trọng trong việc điều trị thuốc Nebivolol cùng với một số loại thuốc khác. Tốt hơn hết cần thông báo với bác sĩ đầy đủ thông tin về sức khỏe và những loại thuốc đang dùng để tránh tình trạng tương tác thuốc.

Cụ thể không được dùng thuốc Nebivolol với một số loại thuốc như: Thuốc trầm cảm, thuốc nhịp tim không đều, thuốc trợ tim, thuốc chẹn alpha, thuốc chẹn beta hoặc thuốc làm suy giảm catecholamine.
https://bit.ly/30xBNHY
https://bit.ly/2DBxwKr
https://narihealthy.weebly.com

Bình luận

Bài viết liên quan

02839239999